Vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Đề nghị xử lý nghiêm chủ cơ sở bánh mì

PV-Thứ năm, ngày 02/05/2024 19:09 GMT+7

Ông Đỗ Chánh Quang - Chủ tịch UBND TP Long Khánh, đi thăm sức khỏe các nạn nhân ngộ độc.

VTV.vn - UBND TP Long Khánh đề nghị xử lý nghiêm chủ cơ sở bánh mì, cá nhân liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.

Ngày 2/5, UBND thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) ban hành văn bản gửi Thủ trưởng các cơ quan đơn vị; Chủ tịch UBND phường, xã; Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai về việc tập trung các giải pháp xử lý đối với vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Theo UBND thành phố Long Khánh, ngày 1/5, UBND thành phố nhận được Báo cáo số 215/BC-TTYT của Trung tâm Y tế về tình hình một số trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, Công an thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc, khẩn trương phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; kiểm tra các nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cho tiệm bánh mì Băng; đồng thời đề xuất xử lý nghiêm chủ cơ sở bánh mì Băng và các cơ sở, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật nếu vi phạm.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa Cao Su Đồng Nai và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tiếp tục theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe, chăm sóc, tập trung nguồn lực điều trị tích cực cho các bệnh nhân đang nằm viện không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Văn phòng HĐND và UBND thành phố phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu lãnh đạo thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên các bệnh nhân ảnh hưởng do liên quan vụ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị ngành y tế và các cơ quan truyền thông báo chí kịp thời đưa tin tuyên truyền đầy đủ về sự việc theo kết luận của cơ quan chuyên môn và hướng xử lý của UBND thành phố.

Công an thành phố chủ trì phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin, UBND phường, xã và các cơ quan liên quan theo dõi, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi cố tình đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội, gây hoang mang, kích động dư luận liên quan đến vụ việc này.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Long Khánh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm công văn số 1097/UBND-VX ngày 23/4/2024 tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp UBND phường, xã tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, UBND thành phố đề nghị kiên quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Trung tâm Văn hóa Thông tin và thể thao chủ trì phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và UBND phường, xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm và không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

UBND phường, xã tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn địa, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hàng rong, đặc biệt là khu vực xung quanh các trường học trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND thành phố yêu cầu kiên quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc UBND thành phố yêu cầu kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, xử lý.

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Số người nhập viện tăng lên 250 Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Số người nhập viện tăng lên 250

VTV.vn - Đến trưa 2/5, bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) tiếp nhận và điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước