Ảnh minh họa.
Hướng dẫn này hy vọng sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho chương trình đấu tranh chống lại những căn bệnh liên quan tới chế độ ăn uống, vốn đã trở thành các bệnh mãn tính trên toàn cầu.
WHO nhấn mạnh chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật, nhất là các bệnh không lây truyền (NCDs) như tiểu đường, ung thư, các bệnh hô hấp mạn tính...
Trong khi đó, WHO cho biết hàm lượng Natri cao trong chế độ ăn là "thủ phạm" chính gây ra chứng cao huyết áp, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Theo khuyến cáo mới từ WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 2.000 miligam Natri/ ngày (thay vì mức 2.000 mg như hiện nay), trong khi cần tiêu thụ ít nhất là 3.510 mg Kali/ ngày.
Điều tra cho thấy, hiện nay rất nhiều người có xu hướng tiêu thụ gấp đôi lượng Natri cần thiết, trong khi lại không nạp đủ lượng Kali tối thiểu.
Ngoài ra, lần đầu tiên, WHO cũng đã thiết lập một chế độ ăn uống có hàm lượng Natri và Kali phù hợp cho trẻ em dựa trên các yếu tố về trọng lượng cơ thể, độ tuổi và nhu cầu năng lượng. Chế độ này hiện đang được áp dụng cho những trẻ em trên 2 tuổi.
WHO cho biết những biểu hiện về nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (NCDs) liên quan tới chế độ ăn uống ở trẻ em hoàn toàn có thể được phát hiện và ngăn chặn, dựa vào việc điều chỉnh hàm lượng các chất quan trọng như Natri và Kali trong thực đơn ăn uống hàng ngày .
WHO gợi ý các loại thực phẩm giàu Kali bao gồm các loại đậu, các loại hạt, những loại rau như rau bina và cải bắp, trái cây như chuối, đu đủ và chà là.
Trong khi đó, Natri tồn tạo tự nhiên trong một loạt thực phẩm như sữa, trứng, tuy nhiên lại có hàm lượng quá cao trong các loại thực phẩm chế biến sẵn.
Thực tế, khoảng 100g thịt xông khói, bánh quy mặn hay bỏng ngô cũng đã có thể cung cấp lượng Natri cần thiết hàng ngày cho cơ thể (khoảng 1.500 mg).
Theo WHO, việc thực hiện thành công khuyến cáo mới chắc chắn sẽ tạo ra kết quả tích cực đối với sức khỏe cộng đồng, theo đó giảm tỷ lệ tử vong và mắc các căn bệnh mãn tính, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người và tiết kiệm đáng kể ngân sách mỗi quốc gia cho chi phí chăm sóc sức khỏe.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa tiến hành cắt bỏ thận phải mất chức năng do sỏi niệu quản cho một người bệnh 53 tuổi.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (67 tuổi) trong tình trạng tức ngực, mất ngủ, tê miệng môi, tê tay chân, choáng váng...
VTV.vn - Ngày 10/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận một bệnh nhân nam, 32 tuổi, nhập viện vì bất tỉnh sau khi bị điện giật.
VTV.vn - Đây là trường hợp bệnh nhân nam, 22 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (80 tuổi, trú tại Xuân Trường, Nam Định) bị biến chứng thận do đái tháo đường.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một thai phụ bị suy giáp nhưng không uống thuốc đủ liều phải nhập viện điều trị.
VTV.vn - Các bác sĩ khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bé trai bị thoát vị bẹn nghẹt.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vừa tiếp nhận người bệnh nữ, 35 tuổi, trong tình trạng đau nhức, nổi cục vùng âm hộ ngoài, kèm theo sốt nóng, đau bụng vùng hạ vị.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
VTV.vn - Độ tuổi tiêm vaccine Gardasil 9 ngừa HPV được mở rộng cho người từ 27 - 45 tuổi thay vì giới hạn từ 9 đến 26 tuổi như trước.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có thêm thông tin chính thức về việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận người bệnh nam (65 tuổi) mắc hội chứng hiếm gặp gây tổn thương da, trợt da, nổi mụn nước lan rộng toàn thân.
VTV.vn - Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, tác nhân gây bệnh là virus Varicella Zoster, dễ bùng phát thành dịch bệnh, thường xuất hiện vào mùa Xuân - Hè.
VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.