Mùa sứa đỏ Hà Nội

Nguyễn Xuyến-Thứ hai, ngày 25/03/2024 18:45 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm Hà Nội bắt đầu vào hè cũng là lúc những quán sứa đỏ đông đúc thực khách tìm tới thưởng thức.

Sứa đỏ là món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng, Thái Bình, sau đó được người Hà Nội mang về bán. Vào mỗi dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm, người dân hay du khách tới Hà Nội thường rủ nhau thưởng thức sứa đỏ.

Loại sứa này có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Chân sứa giòn sần sật, còn thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng khi ăn vẫn có cảm giác thanh mát. 

Mùa sứa đỏ Hà Nội - Ảnh 1.

Khâu làm sạch sứa rất kì công.

Theo các chủ quán, sứa sau khi được đánh bắt, người dân vùng biển Hải Phòng ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, đồng thời có màu đỏ đẹp mắt.

Nằm ở ngõ Thanh Hà, gần chợ Đồng Xuân, quán sứa đỏ của bà Thu Tuyết là địa chỉ quen thuộc với thực khách. Gần 30 năm buôn bán món ăn này, bà vẫn dùng sứa nhập từ Hải Phòng. 

Mùa sứa đỏ Hà Nội - Ảnh 2.

Sứa đỏ chỉ có theo mùa, bán từ một tới hai tháng trong năm.

Bà Tuyết cho biết khâu làm sạch sứa rất kì công. Bà phải ngâm, rửa rất nhiều lần. Khi đưa sứa ra chậu nhôm để chuẩn bị bán, bà Tuyết thường bỏ thêm vỏ chanh để khử mùi tanh. 

“Năm nay mùa sứa đỏ đến muộn hơn mọi năm nhưng chất lượng lại đồng đều và ngon hơn. Tôi thường lấy loại sứa ngon nhất là chân và bìa cứng, dày. Mỗi ngày, nhà tôi phục vụ khoảng trên dưới 100 suất sứa đỏ cho thực khách, chưa kể khách mua sứa mang về chế biến”, bà Tuyết nói.

Mùa sứa đỏ Hà Nội - Ảnh 3.

Khi ăn, thực khách gói sứa trong lá tía tô, kinh giới, ăn kèm cùi dừa bùi bùi, đậu nướng beo béo, chấm đẫm mắm tôm.

Ngoài phần sứa ngon, giòn được lựa chọn kĩ càng, mắm tôm cũng là điểm ấn tượng của món ăn này. Mắm tôm loại ngon sẽ được gia giảm thêm với mì chính, đường, chanh, ớt. Khi thực khách thưởng thức sẽ phải đánh đều tay cho đến khi bọt mắm nổi lên, dậy mùi thơm.

Mùa sứa đỏ Hà Nội - Ảnh 4.

Sứa đỏ là món quà chiều độc đáo chỉ có dịp giao mùa ở Hà Nội.

“Ăn món này cũng lắm công phu bởi ngoài sứa đỏ, mắm tôm còn cần chọn đúng loại đậu nướng thơm, béo, những miếng cùi dừa không quá non, không quá già cùng chút rau thơm tươi ngon như kinh giới, tía tô, bạc hà... Sứa vốn có tính hàn, kết hợp với tía tô và kinh giới đều là những loại thuốc Đông y, có tính ấm, giúp trung hòa món ăn, không gây đau bụng”, bà Tuyết cho biết thêm.

Mùa sứa đỏ Hà Nội - Ảnh 5.

Thực khách ngồi vỉa hè thưởng thức món sứa đỏ.

Với mức giá từ 30.000 - 50.000 đồng/suất, món ăn này khiến cho nhiều người phải tấm tắc khen ngon. “Sứa đỏ chấm mắm tôm là món ăn tuổi thơ với tôi. Sau này vào TP.Hồ Chí Minh sinh sống, cứ dịp đầu năm, tôi lại tìm về Hà Nội để thưởng thức hương vị này. Phải ăn sứa đỏ giòn sần sật, chấm trong bát mắm tôm đánh sủi bọt thơm lừng và ngồi ngay vỉa hè phố cổ mới đúng chuẩn”, chị Kim Anh – TP.Hồ Chí Minh chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước