Lưu trữ văn hóa mứt Tết dân gian bằng thời trang

Lưu Phương-Thứ ba, ngày 13/02/2024 09:33 GMT+7

VTV.vn - NTK Nguyễn Minh Công đã nảy ra ý tưởng thực hiện BST từ ngay chính những món bánh mứt quen thuộc của mùa lễ hội

Sáng tạo từ mứt miền Tây

Với BST mứt Tết miền Tây, Nguyễn Minh Công đã dùng những mứt, hạt dưa quen thuộc ngày đoàn viên để tạo nên 6 mẫu thiết kế gồm 5 mẫu từ bánh mứt và 1 thiết kế từ hạt dưa. 

NTK sinh năm 1995 lớn lên với văn hóa truyền thống mùa lễ hội cùng món mứt Tết được mẹ, bà, gia đình cùng nhau tự tay làm. Ở quê hương Vĩnh Long của anh, cũng như nhiều địa phương khác của miền Tây, những món bánh mứt thường sẽ được làm từ những loại trái cây có sẵn nhà trồng. Những ngày cận Tết, các gia đình đều rộn ràng vì mọi người cùng nhau chuẩn bị làm bánh mứt để đãi khách.

Lưu trữ văn hóa mứt Tết dân gian bằng thời trang - Ảnh 1.

Mứt chùm ruột đẹp mắt với lối sắp xếp họa tiết lớn đến bé để trải dọc thân váy với những hạt mứt để tạo nên tổng thể hòa hợp như đính những viên hồng ngọc lên thiết kế. (Ảnh: NVCC)


Lưu trữ văn hóa mứt Tết dân gian bằng thời trang - Ảnh 2.

Mứt gừng dẻo, hạt dưa, mứt tắc (quất), mứt dừa đều có phom dáng của những thiết kế cao cấp qua sáng tạo của NTK Nguyễn Minh Công (Ảnh: NVCC)

Lưu trữ văn hóa mứt Tết dân gian bằng thời trang - Ảnh 3.

NTK Nguyễn Minh Công và cha mẹ thực hiện BST mứt Tết (Ảnh: NVCC)

"Người bào sợi dừa, người thì ép chuối để làm chuối ngào, người thì cắt sợi gừng để sên đường dẻo. Không khi ấy tuy có mệt nhưng lại vui vô cùng. Tết năm nay mẹ tôi rủ gia đình tái hiện lại không khí đó và thật sự rất vui và ấm cúng. Đó là lý do mà tôi thực hiện BST mứt Tết này để cùng gia đình giữ lại những nét đẹp văn hóa, ẩm thực của quê hương." - Nguyễn Minh Công chia sẻ.

Ẩm thực và thời trang

Lưu trữ văn hóa mứt Tết dân gian bằng thời trang - Ảnh 4.

NTK Nguyễn Minh Công nhận xác lập kỷ lục năm 2021 (Ảnh: NVCC)

Thời gian về quê tránh dịch COVID-19, NTK Nguyễn Minh Công từng thực hiện BST món bánh dân gian Nam Bộ và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietnam Book of Records), thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới - Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, xác lập "Người đầu tiên tại Việt Nam sáng tạo nên Bộ sưu tập Thời trang mini với chất liệu từ các món ăn của ẩm thực miền Tây Nam Bộ vào năm 2021".

Những đóng góp được ghi nhận là niềm vui bất ngờ của bản thân anh, đồng thời cũng là một phần thưởng đáng nhớ, một nguồn động lực mạnh mẽ giúp cho Nguyễn Minh Công thêm say mê và gắn bó với thời trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước