ĐỜI SỐNG
Thứ ba, 31/01/2012, 12:00 GMT+7

Bệnh viện Hong Kong quá tải vì năm Rồng

 

Năm mới cũng là thời điểm mà các bệnh viện phụ sản ở Hong Kong phải tăng hết tốc lực để phục vụ các bà mẹ muốn sinh con năm Rồng. Phần lớn sản phụ trong số này đến từ Trung Quốc đại lục.

 

Bệnh viện Hong Kong quá tải vì năm Rồng

 

Bệnh viện Queen Elizabeth ở Hong Kong. (Ảnh: NY Times)

Niềm vui chào đón một em bé vào đầu năm mới đã xuất hiện rất nhiều ở các bệnh viện châu Á, nơi người ta sinh con năm 2012 để chào đón những "chú rồng con". Quan niệm Á Đông cho rằng, sinh con năm Rồng rất tốt, đặc biệt là ở Hong Kong. Những đứa trẻ sinh năm Rồng được tin tưởng sẽ trở thành những nhân vật gây chấn động, ví dụ như tài tử Lý tiểu Long hay nhà tài phiệt giàu nhất Hong Kong - ông Lý Gia Thành.
 
Lilian Zhang, một người mẹ mang thai chờ sinh nói: “Hy vọng con tôi sẽ có tương lai từ việc sinh ra vào năm rồng”.
 
Nhưng, việc chạy đua để có con trong năm nay đã khiến các bệnh viện Hong Kong quá tải với nhu cầu từ các khách hàng lục địa. Các bà mẹ Trung Quốc vốn rất chuộng sinh con ở Hong Kong, một phần do chính sách sinh một con của Trung Quốc khiến họ mong có các dịch vụ tốt nhất cho lần sinh duy nhất trong đời. Phần khác là do những đứa trẻ sinh tại Hong Kong sẽ nhận được thẻ công dân Hong Kong, đi kèm với những điều kiện hàng đầu về chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trong năm 2010, gần một nửa sản phụ sinh con tại Hong Kong là của các bà mẹ từ đại lục.
 
Ông Ellis Hon, Giáo sư Sản khoa cho biết: “Hệ thống y tế của Hong Kong đủ sức đáp ứng nhu cầu dân số Hong Kong nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nó lại phải căng ra để phục vụ cả những khách hàng đại lục nữa.
 
Một số bệnh viện tư đã tăng chi phí sinh con trọn gói với phụ nữ đại lục lên thành 15.000 đôla Hong Kong. Thế nhưng, điều này chưa làm dịu bớt cơn sốt sinh con năm rồng trong năm 2012 này.
 
Sản phụ Sami Chan, 25 tuổi, là người Hong Kong, chuẩn bị sinh con vào tháng 4 nhưng cô cho biết đã phải đợi hai tháng để có đợt kiểm tra đầu tiên. Theo cô, có thể sẽ có rất nhiều người cùng sinh một lúc và bệnh viện nhiều khả năng sẽ không cung cấp đủ giường. Thế nên, cô phải ngủ trên giường gấp ngoài hành lang.
 
Nhiều người nước ngoài ở Hong Kong cảm thấy sốc thực sự khi được bệnh viện cho biết đã kín chỗ cho đến hết mùa hè.
 

Để ngăn ngừa tình trạng này trong tương lai, chính quyền Hong Kong đã đưa ra giới hạn mức trần cho số trẻ em Trung Quốc đại lục được sinh ra ở Hong Kong. Các biện pháp tăng cường kiểm tra phát hiện phụ nữ mang thai di chuyển từ Trung Quốc vào Hong Kong cũng được tăng cường.



Tác giả : Thái Bảo



Ý kiến của bạn về bài viết: Bệnh viện Hong Kong quá tải vì năm Rồng

Các tin khác
Xem bài theo ngày :
Xem

WWW.VTV.VN - Trang thông tin chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam

Giấy phép số 266/GP-BVHTT cấp ngày 1/9/2000. Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thành Lưu.

Tổng đài: (04) 38355931; (04) 38355932 Ðiện thoại: (04) 37714605 Email: banbientap@vtv.vn

® Ghi rõ nguồn VTV.VN khi phát hành lại thông tin từ website này.