Như tin đã đưa, tối 2/5, thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đang điều trị, theo dõi tình hình sức khoẻ của 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Đến sáng nay (4/5), Sở Y tế thành phố đã cung cấp thêm thông tin về vụ việc.
Theo kết quả ban đầu, tổ công tác của ngành Y tế thành phố ghi nhận có 15 học sinh từ 7-11 tuổi đang học tại 04 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức, bao gồm: Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 trẻ), Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (5), Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1) và Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (1).
Phụ huynh cho biết: Sáng ngày 2/5/2024, tất cả 15 trẻ này đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5-3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó,... Đến sáng ngày 3/5, tình trạng sức khỏe 15 học sinh này đều đã cải thiện, hoạt bát, không dấu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít.
Các chuyên gia HCDC và Nhi khoa nhận định: đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn thực phẩm tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Hàng rong trước một cổng trường ở thành phố Thủ Đức.
Nhân trường hợp này, ngành Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc cho mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong thời gian tới, HCDC khuyến cáo:
- Chọn lựa sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn.
- Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.
- Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
- Ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
- Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.
- Tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...
- Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
- Phản ánh cho các đơn vị chức năng nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bé gái (3,5 tuổi, trú tại Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) được người nhà phát hiện chìm dưới ao nhà (sâu 2m) khoảng 2 phút.
VTV.vn - Ngày 17/05, Cục Quản lý Dược (Bộ Y Tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2" tại Nhà hát Lớn Hà Nội - Hoàn Kiếm.
VTV.vn - Để ngăn ngừa chấn thương và thất bại khi luyện tập thể dục thể thao, nhất định bạn phải tránh mắc những sai lầm phổ biến nhất dưới đây,
VTV.vn - Lời khuyên của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Maya Vadiveloo về một chế độ ăn uống lành mạnh.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận người bệnh nam, 46 tuổi, trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng, mạch nhanh.
VTV.vn - Viên sỏi bàng quang lớn nhất có kích thước hơn 3cm, các bác sĩ phải mất gần 1 giờ đồng hồ để hoàn thành ca phẫu thuật.
VTV.vn - Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 63 tuổi (Hải Phòng) bị áp xe bẹn bìu trái do lao mào tinh hoàn, tinh hoàn trái.
VTV.vn - Ngay sau khi được phân bổ vaccine, ngành Y tế Cà Mau đang đẩy mạnh việc tiêm bù, tiêm vét cho trẻ nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa điều trị cho bệnh nhi sinh mổ nặng 5,4kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh và những biến chứng từ người mẹ mắc đái tháo đường.
VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (Đồng Nai) vừa phẫu thuật thành công sỏi san hô cho nam bệnh nhân 57 tuổi.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bé gái 4 tuổi bị cây bút đâm vào vùng đầu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 82 tuổi (trú tại Hạ Hòa, Phú Thọ) được đưa vào viện trong tình trạng vùng khuỷu tay phải bị sưng nề, loét chảy dịch, vận động hạn chế.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp phẫu thuật nối thành công bàn chân phải cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An vừa tiếp nhận bệnh nhân T.X.T., 79 tuổi, trong tình trạng mệt, khó thở nhiều, tiểu ít.
VTV.vn - Đây là thông điệp của Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm nay.